Zippori

Sepphoris hay Zippori (theo chữ Do Thái) là tên gọi của vùng đất được cho là quê hương của hai thánh Gioan Kim và Anna (bố mẹ của Mẹ Maria). Một thung lũng màu mỡ phì nhiêu “chảy đầy sữa và mật ong” theo sách Talmud. Tên gọi Zippori, theo một cách giải thích phổ biến, có nghĩa là thành phố tọa trên đỉnh núi như một chú chim (Babylonian Talmud, Megillah, 6a).

Gia đình thánh gia

Tuy không được nhắc đến trong Kinh Thánh, nhưng có thể một trong những lý do mà Thánh Giuse dẫn Mẹ Maria và Chúa Giê su quay trở về Nazareth là vì: vào thời điểm này Zippori đang được vua Herod Antipas (con của vua Herod đại đế) xây dựng lại. Việc này thu hút nhiều lao động, kể cả những người thợ mộc như thánh Giuse. Hơn nữa Nazareth và Zippori lại rất gần nhau nên việc quay trở về mang đến những cơ hội mới cho gia đình thánh gia.

Zippori từng là thủ phủ của vùng Galilee dưới thời đế chế La Mã. Khi vua Herod đại đế lên nắm chính quyền, ông phải dùng vũ lực để đánh chiếm lại thành phố vì người dân ở đấy không chấp nhận ông, kẻ đã giết bố mình (Antipater) để lên ngôi. Khi vua Herod chết, người dân ở Zippori nổi dậy chống lại chính quyền La Mã, tuy nhiên cuộc nổi loạn của họ bị dập tắt chóng vánh, tướng La Mã là Varus, nhanh chóng chiếm lại thành phố , thiêu hủy nhà cửa và bắt dân chúng làm nô lệ. Vì lý do này, khi người Do Thái nổi dậy chống chính quyền La Mã trên diện rộng vào năm 66 sCN, Zippori đã không tham gia và do đó đã không bị tàn phá bởi binh đoàn La Mã.

Dưới thời La Mã, Zippori còn được gọi là Diocaesarea, nghĩa là thành phố của Zeus và của Caesar. Vào những năm thập tự chinh, thành phố được đổi tên là La Safourie, và tên gọi này được giữ nguyên trong những năm mà người Ả Rập sinh sống tại đây. Cho đến năm 1949, được đổi tên lại Zippori.

Nàng "Mona Lisa" của Zippori

Khi ghé thăm Zippori, không thể bỏ qua bức tranh Mosaic của một giai nhân bí ẩn, người được mệnh danh là nàng Mona Lisa của Zippori. Ngoài ra di tích còn có một nhà hát La Mã với sức chứa lên đến hơn 4000 khán giả. Ngôi mộ của nhà hiền triết người Do Thái: Judah II, hay còn gọi là Yudan Nesiah, cháu của Judah Hanasi, người đã sưu tầm và viết cuốn Mishnah, cuốn sách ghi lại những điều luật truyền miệng của người Do Thái vào những năm 200 sCN. Tương truyền khi thầy Judah Hanasi sắp qua đời, người dân vì thương tiếc nên đã khóc lóc cầu nguyện rất nhiều. Vì thương tâm thầy Hanasi không đành lòng nhắm mắt. Một nữ tì vì thương cảm cho thầy Hanasi không thể trút hơi thở cuối cùng nên đã cố tình làm rơi một bình gốm từ trên cao. Tiếng động này làm ngưng mọi tiếng khóc than và trong giây phút ngắn ngủi này, thầy Hanasi đã ra đi một cách thanh thản. Zippori được cho là có tới 18 hội đường Do Thái, nhưng cho đến nay chỉ có duy nhất một hội đường được tìm thấy. Ngoài ra, một điểm thú vị khác là vết tích của những con đường La Mã cổ xưa nơi mà vết hằn của những bánh xe còn lưu lại trên đường như một thách thức cho sự tàn phá của thời gian. Tọa lạc trên đỉnh đồi là di tích của một pháo đài được xây dựng dưới thời thập tự chinh.

Pháo đài thời Thập Tự Chinh

Zippori, nơi hội tụ của những nền văn hóa tôn giáo khác nhau, tồn tại qua bao thế kỉ là một điểm đến hấp dẫn. Thật khó mà quên được vẻ đẹp thanh tú của nàng Mona Lisa, vẻ uy nguy cao lớn của pháo đài thập tự chinh, vẻ trầm ngâm tĩnh mịch của nhà hát kịch mà chỉ bị phá đi mỗi khi một du khách nào có cất lên tiếng hát. Zippori rất có thể là nơi mà lịch sử cứu độ được bắt đầu. Phải chăng đó là nơi “đất lành chim đậu” như cái tên gọi của nó để ấp ủ cho một kế hoạch ngàn năm cứu rỗi loài người của Thiên Chúa?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *