Magdala

Di tích Magdala gắn liền với tên gọi của vị thánh Maria Magdalena, người được Chúa Giêsu trừ bảy quỷ và là nhân chứng đầu tiên của ngày Phục Sinh. Magdala được cho là quê hương của thánh nữ, nằm phía tây bờ biển hồ Galilee và là giao lộ giữa Nazareth và Capernaum. Phải đến năm 2009, di tích mới được khai quật và biết đến khi mà chỉ nằm cách bề mặt khoảng 30cm, trở thành một trong những khám phá quan trọng của ngành khảo cổ ở thế kỉ 21.  

Nơi đây còn lưu lại di tích của một hội đường Do Thái cổ xưa nhất từng được khai quật ở vùng Galilee và là một trong bảy hội đường Do Thái hoạt động ở thế kỉ thứ 1. Một đồng tiền đúc vào năm 29 sCN được tìm thấy tại Magdala cho thấy hội đường được mở cửa và hoạt động trong thời gian rao giảng của Chúa Giêsu. Matheu 4: 23 ghi rằng: “Chúa Giêsu đi khắp các vùng miền Galilee, giảng dạy ở các hội đường, loan báo tin mừng nước trời và chữa lành các bệnh tật” cho thấy nhiều khả năng Chúa Giêsu đã từng giảng dạy ở hội đường này. Do đó Magdala được ví như là một cuốn sách mở, cho biết thêm nhiều điều thú vị về cuộc sống và đức tin của người Do Thái thời Chúa Giêsu.

Tảng đá Magdala

Khi ghé thăm Magdala, không thể bỏ qua “Tảng đá Magdala”, một trong những cổ vật thú vị được tìm thấy tại đây. Tảng đá Magdala được cho một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ  50 năm qua.  Nó có thể là bệ chứa của cuộn kinh Torah và những cuộn kinh tiên tri khác. Hình tượng cây nến 7 nhánh Menorah, màn che nơi cực thánh của đền thờ, xe ngựa lửa được khắc họa khắp các mặt của tảng đá cho thấy nó có thể là bản sao chép của đền thờ Gierusalem, nơi mà bản chính không còn tồn tại. Việc tìm thấy tảng đá Magdala giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm phần nào đền thánh.

Di tích chợ Magdala

Ngoài ra, chợ Magdala cũng là một điểm đến thú vị. Do nằm gần biển hồ Galilee, chợ Magdala khá tập nập với hơn 20 gian phòng bày bán các mặt hàng từ đồ gỗ, gốm cho đến những thực phẩm tươi sống như cá hay rau quả. Hơn 40 bể cá nhỏ được tìm thấy tại đây dấy lên khả năng nơi đây còn là bể lưu trữ cá sống và/hoặc cá được ướp muối để vận chuyển đến các vùng miền lân cận. Muối có thể được khai thác từ biển chết hoặc được chiết ra từ cây Tamastis, một cây trồng địa phương.

Bàn thờ hình chiếc thuyền

Di tích Magdala vẫn đang được khám phá và tìm hiểu thêm. Để phục vụ khách viếng thăm, nhà đa năng Duc in Altum (nghĩa là ‘hãy thả lưới ở chỗ sâu’ (Luca 5:4)) được xây dựng để tưởng niệm hoạt động rao giảng tin mừng của Chúa Giêsu, nơi có bàn thờ hình chiếc thuyền độc đáo. Ngoài ra còn có một hội trường với 8 cây cột, tượng trưng cho những người phụ nữ đã đồng hành với Chúa Giêsu. Đó là:

  • Maria Magdalene (Luca 8:2)
  • Maria, vợ của Cleopas (Gioan 19:25)
  • Chị em Martha và Maria (Luca 10:38)
  • Salome, mẹ của thánh Giacobe và Gioan (Matheu 20:20)
  • Socrus, mẹ dâu của thánh Phêro (Matheu 8:15)
  • Susanna và Joanna (Luca 8:3)
  • Những người phụ nữ đồng hành với Chúa Giêsu trên bước đường rao giảng tin mừng
  • Aliae Multae, nghĩa là tất cả những người phụ nữ yêu mến Chúa trong Hội Thánh

Di tích Magdala nổi lên như một biểu tượng cho thấy sự đóng góp quan trọng của các thánh nữ và rồi các mẹ, các chị trong quá trình loan báo tin mừng của Chúa Giêsu và của Hội Thánh sau này.

Hình ảnh và một phần nội dung được lấy từ trang web của di tích: https://www.magdala.org/

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *