Trường nội trú arque

Vùng đồi núi Arque trước đây rất giàu tài nguyên khoáng sản. Phần lớn người dân làm việc trong các mỏ quặng ẩn sâu trong dãy núi Andes. Các em mới lớn thường làm việc trong các mỏ quặng từ rất sớm rồi sau này rồi lập gia đình, gầy dựng nên những xóm nhỏ nằm rải rác dưới các chân núi. Thế nhưng, sau một thời gian khai thác, mỏ quặng dần khan hiếm. Việc làm ngày một ít đi dẫn đến nhiều người di cư về các thành phố lân cận như Oruro hoặc Cochabamba để kiếm sống. Vì vậy các làng quê ngày một thưa thớt hẻo lánh.

Trường nội trú có khoảng gần trăm em học sinh từ lớp 4 cho đến lớp 12. Phần lớn các em đến từ những làng mạc lân cận, nơi không có trường cấp hai hoặc cấp ba hoăc có những em ở xa hơn, phải đi bộ gần hai tiếng đồng hồ. Nói đến việc học ở vùng thôn quê, đôi khi đó là một sự nỗ lực phi thường.
Có thể vì thấy trước được sự bấp bênh trong nghề thợ mỏ, các phụ huynh đều mong muốn con em mình hoàn tất chương trình phổ thông. Vì đường xá xa xôi nên vào khoảng đầu năm 2000, các cha phụ trách giáo xứ Anton de Padua đã đề xuất lập trường nội trú để giúp đỡ các em ở vùng xa. Là người Ý, nên các cha có nhiều điều kiện thuận lợi để kêu gọi vốn và tìm kiếm sự hỗ trợ để xây dựng nên hai trường nội trú dành cho nam và nữ. Từ đó đến nay, trường nội trú luôn nằm dưới sự hướng dẫn của các cha phụ trách giáo xứ. Cách đây một vài năm, trường còn nhận thêm sự giúp đỡ từ chính phủ khi nguồn đóng góp từ thiện dần giảm xuống. Tuy nhiên sự giúp đỡ này vẫn rất là khiêm tốn.
Làm việc với các em học sinh cho mình cảm thấy được tầm quan trọng của giáo dục. Những ước mơ, hoài bão, và khát vọng có được chắp cánh hay không là nhờ vào giáo dục. Có một câu nói phổ biến: “một cây viết, một cuốn vở, một học sinh và một cô giáo có thể thay đổi được cả thế giới.” Hi vọng được thắp sáng nên những lý tưởng, nuôi dưỡng khát vọng, và rèn luyện nhân cách nơi các em luôn là điều thôi thúc mình tìm kiếm những phương pháp giáo dục mới để có thể đồng hành tốt hơn và hiệu quả hơn với các em. Vì Chúa Giêsu đã dạy: “Ai đón nhận những trẻ nhỏ này chính là đón nhận Ta” (Mt 18:5).