Thăm các cộng đoàn vùng xa

Giáo xứ Anton de Padua có khoảng hơn 70 giáo họ, cộng đoàn nằm rải rác khắp các vùng đồi núi Arque. Cộng đoàn xa nhất khoảng gần hai tiếng rưỡi lái xe. Phần lớn là những cộng đoàn nhỏ bé với dân số khoảng 10 cho đến 20 hộ gia đình. Dân cư chủ yếu làm nghề nông hoặc thợ mỏ. Cuộc sống nơi đây khá giản dị và thanh bình. Chỉ khi đến mùa lễ hội, người dân từ hai thành phố lân cận là Oruro và Cochabamba trở về quê quán cũ để tham dự làm cho không khí có phần tấp nập và nhộn nhịp hơn. Cái hay ở đây là phần lớn các lễ hội đều liên quan đến các lễ trọng của Hội Thánh như lễ hội Mình Máu Thánh Chúa Ki tô, mầu nhiêm Thánh Giá, Đức Mẹ Carmel, Đức Mẹ Guadalupe, thánh Phê-rô và Phao-lô, thánh Giacobe …. Đây là dịp để người dân quy tụ, cầu nguyện và cảm tạ ơn Chúa Mẹ và các thánh đã che chỡ, giúp đỡ và bầu cử trong thời gian vừa qua. Lễ hội cũng là dịp hội ngộ, gặp mặt của những người xa xứ nơi họ đã được sinh ra và lớn lên. Lễ hội cũng là dịp để trả ơn “đất mẹ” nơi đã nuôi dưỡng và che chở họ.
Lễ hội thánh Giacobe tại một giáo họ
Một điều khá đặc biệt ở các giáo họ cộng đoàn nơi đây và Bolivia nói chung là niềm tín ngưỡng nơi Pachamama (tạm dịch là “đất mẹ”). Đây là phong tục đã tồn tại lâu đời, trước khi những nhà truyền giáo đặt chân đến Bolivia. Thường thì người dân dâng lên những sản phẩm đầu mùa cho “đất mẹ” như một nghi lễ dâng hiến. Sau này một số nhà truyền giáo đã hướng dẫn người dân đổi từ “đất mẹ” sang Mẹ Maria. Bởi vậy nên các lễ hội lớn ở Bolivia phần lớn đều là những lễ hội về Đức Mẹ.
Người dân cúng tế cho Pachamama
Một nhà nguyện bỏ hoang
Làm việc ở giáo xứ Anton de Padua cùng với cha cùng dòng Vigner, SVD, người Ecuador, mình có dịp đi thăm và dâng lễ ở khoảng 10 giáo họ, cộng đoàn và trường học. Chưa có dịp đi nhiều vì trong thời gian dịch bệnh này, phần lớn các lễ hội đều bị hủy bỏ. Thế nhưng một điều đầy băn khoăn là ngay cả khi trước mùa dịch, các cha chỉ đến thăm các giáo họ, cộng đoàn khi có lễ hội mà thôi. Điều này có nghĩa là một năm, người dân tham dự thánh lễ một lần. Nếu không có lễ hội thì con số là zero. Bởi vậy nên đời sống đức tin nhiều phần bị chểnh mảng, nhà nguyện bỏ hoang, người dân mất đạo.
Hi vọng trong thời gian tới, mình và cha chánh xứ sẽ có dịp để thăm viếng các cộng đoàn nhiều hơn dù có lễ hội hay không. Có một câu nói phổ biến là: “Đường lâu ngày không đi sẽ mọc đầy cỏ dại, người lâu ngày không gặp sẽ trở thành người dưng.” Xin Chúa Mẹ ban thêm ơn sức để con tiếp tục dấn thân phục vụ tha nhân và loan báo Tin Mừng.